top of page

CHATTARA

ฉัตรทองไหมไทยเป็นผู้ประกอบการร้านผ้าไหม มามากกว่า 106 ปี ปัจจุบันบริหารงานโดยทายาทรุ่นที่ 5 "โอ๋" วชิราพรรณ นวลศรี

 

 

ที่ผ่านมาช่องทางการจำหน่ายจะเน้นการขายสินค้าผ่านหน้าร้าน และ การออกบูธตามงานแสดงสินค้า โดยมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยผู้ใหญ่ และ นิยมผ้าไหมมัดหมี่

 

 

คุณโอ๋ ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่มีแนวคิดที่อยากจะสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าของตัวเอง จึงพัฒนากระบวนการผลิตจนในที่สุดก็สามารถผลิตผ้าไหมสำหรับตัดชุด ที่มีคุณสมบัติพลิ้วไหว แต่มีนำ้หนักดูแลรักษาง่าย โดยไม่จำเป็นต้องส่งร้านซักรีดซึ่งจะแตกต่างจากผ้าไหมที่มีอยู่ตามในตลาด ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดเด่นของฉัตรทองไหมไทย

ในขณะเดียวกันยังมีแนวคิดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าไหมให้สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วเธอจึงสร้างแบรนด์ใหม่ขึ้นชื่อ "CHATTARA" โดยเป็นการนำผ้าไหมที่พัฒนาคุณสมบัติขึ้นมาใหม่ มาดีไซน์ให้มีความทันสมัย เพื่อขยายตลาดจากลูกค้ากลุ่มเดิมไปสู่ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ

เรื่องราวผลิตภัณฑ์
             เป็นเวลาเกือบ 20 ปีมาแล้วที่ผ้ากาวเคมี ได้มีอิทธิพลต่อผู้ผลิตเสื้อผ้าไหม 80-90 % เสื้อสำเร็จรูปในตลาดผ้าไหมจะโดนอัดกาวเคมี มองจากภายนอกรูปทรงจะดูเนี๊ยบ สวย แต่การสวมใส่จะไม่สบายตัวและร้อน เพราะผ้ากาวได้ไปปิดกั้นรูเล็กๆในระหว่างเส้นไหม ทำให้การระบายอากาศทำได้ยากมาก
            

ซึ่งคิดกลับไปว่าในสมัยปูย่าตายาย ทำไมท่านสวมใส่ผ้าไหมได้ทุกวัน โดยที่ท่านไม่รู้สึกร้อนหรืออึดอัดและในเรื่องการรักษาก็ง่ายมาก แค่รีดธรรมดาก็เรียบหรือถ้าอยากได้รูปทรงก็ลงแป้งนิดหน่อยก่อนทำการรีด
             

ซึ่งเราสังเกตได้ว่า ผ้าที่ผ่านการใช้งานมานาน จะเกิดความนุ่มและมีความยืดหยุ่นในเนื้อผ้าสูงกว่าผ้าที่ทอเสร็จใหม่ๆ และนี่คือผ้าไหมปักธงชัย
 

เราจึงได้มีการทดลองทำผ้าไหม ที่นุ่มและมีสปริงกว่าปกติ โดยที่ตอนแรกยังไม่มีการวางขาย เพียงแค่เพื่อใช้งานเองใส่ทุกวัน และใช้ทำชุดสำหรับไปงานตามวาระต่างๆ ปรากฏว่ามีคนสนใจในเนื้อผ้า และขอสั่งซื้อ  ซึ่งเรามองว่าตอนนี้มีตลาดรองรับแล้ว จึงได้ตัดเสื้อสำเร็จรูป โดยใช้ผ้าที่เราพัฒนาขึ้นออกจำหน่าย แต่ยังอยู่ภายใต้แบรนด์”ฉัตรทองไหมไทย”
             

เมื่อปี 2008 ได้เริ่มออกบูธ จำหน่ายที่กรุงเทพ และได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าที่ชอบความทันสมัยและรักษาง่าย ในขณะนั้น สิ่งที่เราเน้นนอกจากการสวมใส่ที่สบายมากขึ้น  และรักษาง่ายแล้ว เสื้อแต่ละตัวของเราจะมีสีที่ไม่ซ้ำกัน จึงเป็นจุดที่ลูกค้าชอบ เพราะในหนึ่งแบบลูกค้าซื้อได้ 3-4 สี
             

เมื่อ ปี 2012 เราได้สร้างแบรนด์ Chattara และได้รับตราสินค้าอย่างเป็นทางการ
เสื้อของ Chattara เน้น  รูปแบบที่ร่วมสมัยสวมใส่ได้ตลอดเวลา เพียงเพิ่มเครื่องประดับ หรือรองเท้า กระเป๋าก็สามารถไปร่วมงานต่อได้ นอกจากนั้นยังรักษาง่าย เบาสบายเวลาสวมใส่ ต่างจากผ้าไหมโคราชที่ผ่านมา

PRODUCTS

OF

CHATTARA

DSCF9401.JPG

ผ้าพันคอ

ผ้าพันคอ นี้สามารถนำมาใช้เป็นผ้าคลุมไหล่ได้  สีที่ผลิตออกมาส่วนใหญ่เป็นสีเข้ม ทำให้ใช้งานได้ง่าย และ เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากทั้งหญิงและชาย​​

Adobe_Post_20191202_1100450.558971247924

กางเกงเล

กางเกงเลผ้าไหม ขาสั้น เนื้อนุ่มสบายตัว

ไม่ร้อน เหมาะกับอากาศร้อนๆอย่างเมืองไทยสุดๆ

bottom of page